Only MiniDisc

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน MD

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน MD

Getting started

บทความนี้แปลมาจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ MiniDisc.Wiki - Getting Started โดยมีการดัดแปลงเนื้อหาให้เหมาะสมกับบริบทของภาษาไทย และลดทอนบางส่วนออกไป เพื่อให้เนื้อหามีความกระชับมากขึ้น

หมายเหตุ: บทความนี้จัดทำขึ้นสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน MD ดังนั้น community ในต่างประเทศจึงแนะนำให้ใช้เครื่อง MD ที่รองรับ Net MD ซึ่งช่วยให้การบันทึกเพลงลงแผ่น MD ด้วยตนเอง ทำได้โดยง่าย สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อใช้ในการบันทึกเพลงลงแผ่น MD

Which MD device to buy

หากคุณยังไม่เคยมีเครื่อง MD มาก่อน แนะนำให้เริ่มจากเครื่อง MD แบบพกพาที่สามารถบันทึกแผ่น MD ได้ และรองรับ Net MD ที่ช่วยให้การบันทึกเพลงลงแผ่น MD ทำได้สะดวกมากขึ้น ผ่านการเชื่อมต่อทางพอร์ต USB กับคอมพิวเตอร์ (Windows, macOS, Linux) หรือโทรศัพท์มือถือระบบ Android

ตัวอย่างบางส่วนของเครื่อง MD ที่รองรับ Net MD ที่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น (รายการนี้ ไม่ได้แสดงชื่อรุ่นที่รองรับ Net MD ทั้งหมด เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น)

 1. MZ-N505 - ใช้ถ่าน AA
 2. MZ-N707 - ใช้ถ่าน AA
 3. MZ-NE410 ใช้ถ่าน AA เป็นรุ่นเริ่มต้น ที่ราคาถูก และไม่มีช่อง 3V DC input
 4. MZ-N420D - ใช้ถ่าน AA เป็นรุ่นเริ่มต้น ที่ราคาถูก และไม่มีช่อง 3V DC input
 5. MZ-N510 - ใช้ถ่าน AA
 6. MZ-S1 - ใช้ถ่าน AA รูปทรงทนทานสำหรับใช้งานหว่างออกกำลังกาย
 7. MZ-N910 - เครื่องที่รองรับ Net MD รุ่นท้ายๆ เขียนแผ่นได้ไว
 8. MZ-N920 - เครื่องที่รองรับ Net MD ที่เขียนแผ่นได้ที่ความเร็วสูงสุด
 9. MZ-NE810 ไม่ต้องกังวลกับหน้าจอที่จะเสื่อมจากการใช้งานเนื่องจากไม่มีหน้าจอแสดงผล โดยไปใช้ที่ remote แทน (เป็นความเห็นเพิ่มเติมจากผู้แปล)

Sony MZ-N505

Sony MZ-N505

Sony MZ-N707

Sony MZ-N707

Sony MZ-N420D

Sony MZ-N420D

Sony MZ-N510

Sony MZ-N510

Sony MZ-N910

Sony MZ-N910

Sony MZ-N920

Sony MZ-N920

Sony MZ-NE810

Sony MZ-NE810

รุ่นที่ไม่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น

 • MZ-N1 - หัวเขียนแผ่นเสีย ต้องมีแท่น (dock) ที่มีช่อง USB เพื่อใช้งาน Net MD และฟิล์มหน้าจอดำแก้ไขได้ยาก (ความเห็นเพิ่มเติมจากผู้แปล)
 • MZ-N10 - ต้องใช้สาย USB ชนิดพิเศษของ Sony ซึ่งหาได้ยากและมีราคาแพง (ตอนนี้พอมีอุปกรณ์ใช้ทดแทนกันได้)
 • MZ-R2 - มักเจอหัวอ่านเสีย

Sony MZ-N1

Sony MZ-N1

Sony MZ-N10

Sony MZ-N10

Sony MZ-R2

Sony MZ-R2

Where to buy an MD devices in Thailand

ในประเทศไทย เราสามารถหาซื้อเครื่องได้จากที่ไหนได้บ้าง

What is ATRAC, MDLP, Net MD and Hi-MD?

ATRAC คืออะไร

ATRAC คือรูปแบบการบีบอัดไฟล์เสียงที่บริษัท Sony พัฒนาขึ้นสำหรับ MiniDisc โดยเฉพาะ ซึ่งทำให้แผ่น MD สามารถเก็บเสียงได้ในปริมาณเท่ากับแผ่น CD (Compact Disc) บนแผ่นที่มีขนาดเล็กกว่า

ต่อมา Sony ได้ปรับปรุงคุณภาพของการเข้ารหัสและถอดรหัส ATRAC ให้ดีขึ้น ทำให้การบันทึกเสียงจากอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ มีคุณภาพดีกว่าอุปกรณ์รุ่นก่อนหน้า

MDLP คืออะไร

MDLP (MiniDisc Long Play) เปิดตัวในปี 2000 เป็นการพัฒนารูปแบบการบันทึกไฟล์เสียงของ MiniDisc ที่ทำให้สามารถบันทึกเสียงที่มีความยาว 160 สำหรับ LP2 ถึง 320 นาทีในโหมด LP4 ลงในแผ่น MD ขนาด 80 นาที

MDLP ใช้รูปแบบการบีบอัดที่ใหมที่เรียกว่า ATRAC3 (ไม่เหมือนกับ ATRAC ดั้งเดิมเวอร์ชั่น 3) ร่วมกับการบีบอัดเสียงเพิ่มเติม ทำให้คุณภาพเสียงลดลงกว่าโหมด SP โดยเฉพาะในโหมด LP4

ไฟล์เสียงที่บันทึกในโหมด LP ไม่สามารถเล่นบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ MDLP ได้ หากเปิดเล่นจะกลายเป็นเสียงเงียบแทน

Net MD คืออะไร

NetMD คือคุณสมบัติเพิ่มเติมสำหรับ MiniDisc ที่พัฒนาโดยบริษัท Sony ทำให้สามารถบันทึกเพลงลงแผ่น MD ผ่านการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปจะใช้งานร่วมกับโปรแกรม SonicStage หรือ MD Simple Burner แต่ปัจจุบันสามารถใช้ได้กับ Web MiniDisc หรือ Platinum MD ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น

 • เครื่องที่รองรับ Net MD ทั้งหมด จะรองรับ MDLP
 • เครื่องที่รองรับ MDLP บางตัว จะไม่รองรับ Net MD และมีเครื่องหลายรุ่นที่เล่น MD ได้อย่างเดียว และไม่รองรับการบันทึกเพลงลงแผ่น MD

Hi-MD คืออะไร

ในช่วงท้ายของการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ MD บริษัท Sony ได้เพิ่มเติมรูปแบบ Hi-MD ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ ซึ่งทำงานด้วยเครื่องและแผ่น MD แบบใหม่ แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับแผ่น MD ธรรมดาได้

เครื่องที่รองรับ Hi-MD สามารถใช้งานร่วมกับแผ่น MD ธรรมดาที่บันทึกในโหมด SP, LP2, P4 ได้ แต่แผ่น Hi-MD และแผ่นธรรมดาที่บันทึกในรูปแบบ Hi-MD ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องที่ไม่รองรับ Hi-MD

ในปัจจุบัน เครื่องที่รองรับ Hi-MD และแผ่น Hi-MD มีราคาสูงกว่าเครื่องรุ่นทั่วไปและแผ่น MD ธรรมดามาก จึงไม่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น

Credit

Edit this page on GitHub